Tháng 10/2017. Giám đốc Van Vina tham gia lễ khai giảng Keieijuku 10

Thứ Ba, Th3 21, 2023

Sáng ngày 02 tháng 10 năm 2017, tại Hội trường Viện phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản đã diễn ra buổi Lễ Khai giảng khóa học Kinh doanh Cao cấp – KEIEIJUKU – khóa 10. Buổi lễ nhận được sự quan tâm và tham dự của các vị khách quý đến […]

Sáng ngày 02 tháng 10 năm 2017, tại Hội trường Viện phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản đã diễn ra buổi Lễ Khai giảng khóa học Kinh doanh Cao cấp – KEIEIJUKU – khóa 10. Buổi lễ nhận được sự quan tâm và tham dự của các vị khách quý đến từ cơ quan ngoại giao và kinh tế, thương mại của hai nước Việt Nam- Nhật Bản: Ông Watanabe Go -Bí thư thứ nhất ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Kakioka Naoki – Phó trưởng đại diện Văn phòng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam; Ông Takashi Matsushita, Cố vấn cao cấp hình thành dự án,  Văn phòng hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA Việt Nam. Lễ khai giảng vinh dự đón nhận sự hiện diện và phát biểu của PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương; các thầy cô trong BGH, Trưởng, Phó các đơn vị trong trường; Ban điều hành cùng các doanh nghiệp thuộc Câu lạc bộ KEIEIJUKU và đặc biệt là sự có mặt của 30 Tân học viên Keieijuku khóa 10.

   Mở đầu buổi lễ, Tiến sĩ, Nguyễn Thị Hiền, Viện trưởng Viện VJCC  – đơn vị tổ chức thực hiện KEIEIJUKU với  tinh thần “tinh gọn và chất lượng” của Trường đào tạo doanh nhân theo phong cách Nhật Bản, bền bỉ sứ mệnh đào tạo đội ngũ nhân lực kinh doanh cho các doanh nghiệp, VJCC tiếp tục tổ chức chương trình Keieijuku dựa trên những những thành tựu tốt đẹp kế thừa từ 9 khóa học trước, cộng thêm những cải tiến, đổi mới để tăng cường tính kết nối, không chỉ bên trong cộng đồng doanh nghiệp sản xuất mà còn kết nối kinh doanh với các đối tác và thị trường Nhật Bản.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, với tư cách đại diện đơn vị quản lý trực tiếp Dự án VJCC, gửi lời chúc mừng và thông điệp đặc biệt tới 28 học viên là các nhà lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp cùng 2 cán bộ, giảng viên trường Đại học Ngoại thương đã trúng tuyển vào chương trình Keieijuku khóa 10 năm nay
Hiệu trưởng bày tỏ sự vui mừng với sự thành công của VJCC, đặc biệt với chương trình Keieijuku. Đối với các Tân học viên, Hiệu trưởng nhấn mạnh rằng, thông qua chương trình Keieijuku, các học viên sẽ được học không chỉ triết lý kinh doanh mà cả cách thức kinh doanh thành công của người Nhật Bản, áp dụng vào doanh nghiệp mình trong môi trường kinh doanh của Việt Nam hiện nay, góp phần đẩy mạnh tiến trình hội nhập quốc tế của các doanh nghiệp. Từ phía hơn 1500 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam hiện nay, nhu cầu hợp tác với các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở địa phương là rất lớn. Do vậy việc am hiểu hệ thống quản lý, quản trị kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản là rất cần thiết.

Ông Kakioka Naoki – Phó trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng nhận định: Trong hơn 15 năm trở lại đây, thông qua VJCC-Trường Đại học Ngoại thương, Tổ chức JICA đã thực hiện hoạt động hợp tác kỹ thuật nhằm đào tạo nguồn nhân lực gánh vác trọng trách phát triển nền kinh tế Việt Nam. Khóa học kinh doanh cao cấp (Keieijuku) … là khóa học tập trung những tri thức tinh hoa của Nhật Bản, nhằm đào tạo những người đứng đầu các doanh nghiệp Việt Nam.
Ông Naoki gửi lời chúc mừng đến 30 học viên Keieijuku khóa 10 và bày tỏ thông điệp “Tôi tin rằng, mỗi học viên thông qua chương trình Keieijuku này, sẽ phát huy vai trò trung tâm trong sự nghiệp công nghiệp hóa của Việt Nam, …

Cùng với lời chúc mừng Tân học viên Khóa Keieijuku 10, Ông Watanabe Go, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã phát biểu: “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đã được thông qua. Môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang và sẽ có những thay đổi rõ rệt. Với những người đang kinh doanh tại Việt Nam, công cuộc cạnh tranh với hàng hóa, dịch vụ của nước ngoài sẽ ngày càng khốc liệt. Để chiến thắng trong cuộc chơi này, tôi cho rằng trước hết các doanh nghiệp phải xây dựng cho mình một thể chế quản trị hiệu quả hơn. Tôi hy vọng khóa học Keieijuku sẽ góp phần giúp các học viên tìm ra lời giải cho bài toán đó.

Keieijuku của VJCC mang đặc trưng riêng tại Việt Nam, nơi mà các kiến thức quản trị doanh nghiệp được hòa trộn giữa tinh thần Nhật Bản và cá tính, bản lĩnh người Việt Nam. Điều này là cảm nhận của chính các cựu học viên khóa học Keieijuku. Với ý nghĩa đó, Ông Nguyễn Đào Vinh, Giám đốc Công ty cổ phần Van Vina, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Keieijuku đã bày tỏ, “Khi các bạn tham gia vào khoá học Keieijuku này, chúng tôi chắc chắn là ngoài việc được học hỏi các kiến thức chuyên môn về quản trị doanh nghiệp phong cách Nhật Bản thì các bạn sẽ tiếp nhận được các tư tưởng văn hoá từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Nhật Bản. Những triết lý kinh doanh, các hệ tư tưởng và kiến thức đó sẽ giúp các bạn thay đổi phương pháp tư duy, hoàn thiện tri thức của bản thân, thay đổi văn hoá kinh doanh của tổ chức. Việc xây dựng một mô hình quản trị mới phong cách Nhật Bản sẽ giúp cho doanh nghiệp các bạn phát triển bền vững, qua đó các bạn có thể tham gia vào hành trình tìm lại vị thế kinh tế của đất nước Việt Nam, và đóng góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển của mối hợp tác kinh tế giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản.”

Trong không khí trang trọng và ấm cúng, 30 Tân học viên Keieijuku khóa 10 trong đó bao gồm 28 doanh nhân lãnh đạo các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và 02 cán bộ, giảng viên của trường Đại học Ngoại thương đã ra mắt. Thay mặt Tân học viên Khóa 10, ông Nguyễn Trọng Thưởng, Phó Giám đốc công ty cổ phần tự động hóa Tân Phát, đại diện cho Tân học viên Khóa 10 phát biểu “Mọi người đặt câu hỏi “ Tại sao chúng tôi và nhiều người khác mong muốn tham gia chương trình đào tạo này thay vì các chương trình đào tạo khác ?” Câu trả lời là :Thứ nhất : Chúng tôi đã có trải nghiêm, học hỏi được từ các khóa học kỹ năng và quản lý của VJCC trong những năm vừa qua, nhận thấy rằng cách thức, phương thức đào tạo của VJCC phù hợp với hầu hết Doanh nghiệp sản xuất của anh em chúng tôi (đặc biệt trong ngành sản xuât phụ trợ). Thứ hai: Chúng tôi thấy đươc kết quả tốt vềviệc áp dụng hiệu quả của KEI từ Anh Chị lãnh đạo học từ các Khóa KEI trước đã chia sẻ. Thứ 3 : Chúng tôi sẽ được tham gia vào cộng đồng các doanh nghiệp của Nhật Bản , CLB doanh nghiệp KEI club với tinh thần hợp tác và chia sẻ.Vì vậy chúng tôi đánh giá khóa học này không những sẽ hữu ích với các Doanh Nghiệp sản xuất trong ngành phụ trợ của Chúng tôi màcòn phù hợp với các ngành sản xuất và dịch vụ khác...”

Buổi lễ đã kết thúc tốt đẹp trong không khí ngập tràn niềm vui, niềm tự hào của không chỉ học viên mà của cả những người tổ chức chương trình.

Các Tân học viên bắt đầu ngay tuần học đầu tiên của khóa học, với bài giảng đặc biệt của chuyên gia của JICA, ông Toda Chosaku, nguyên Giám đốc Thị trường Hoa Kỳ, Tập đoàn Panasonic với chủ đề “Xây dựng Doanh nghiệp vì Ngày mai”. Hy vọng rằng, tất cả các Tân học viên sẽ theo đuổi khóa học đến cùng với tinh thần quyết tâm và cải tổ doanh nghiệp không ngừng, đoàn kết hợp tác cùng phát triển.